Webboard
     All About Koi
บ่อ บ้านของปลา
น้ำ การเลี้ยงน้ำ
การเลือกปลา การเลี้ยงและการดูแล
ยา สารเคมี ปรสิต และโรค
     English Documents
 

     All About Koi

 ท่อน้ำล้น SURFACE SKIMMER
All About Koi
   หัวข้อต่อไป: < Prev  Next >   
ท่อน้ำล้น   SURFACE SKIMMER
 เพราะว่าตะกอนไม่ได้มีแบบเดียว นอกจากตะกอนหนักที่สะดือบ่อ รับหน้าที่นำส่งไปยังระบบกรองแล้ว ยังมีตะกอนอีกชนิดหนึ่งที่เบา มีน้ำหนักน้อย

 ตะกอนเบาที่ว่านี้ ฟุ้งกระจาย ลอยอยู่ที่ผิวน้ำ เช่น ใบไม้ ฝุ่นละออง เศษอาหาร คราบน้ำมัน หรือขี้ปลาบางส่วน หากเราสามารถจัดทิศทางการไหลเวียนของน้ำได้อย่างดี ตะกอนเบานี้จะไหลมารวมกันที่มุมใดมุมหนึ่ง การวางท่อที่ระดับผิวน้ำหรือปริ่มน้ำ เพื่อดึงตะกอนนี้ออกไปจากบ่อ ทำให้การกรองโดยรวมมีประสิทธิภาพดีขึ้น ผิวน้ำดูสะอาดขึ้น ทั้ง DOC. (DISSOLVED ORGANICS CARBON) รวมถึงคราบของโปรตีนที่รวมกันเป็นฟองที่หน้าน้ำ จำเป็นที่ต้องอาศัยการดึงน้ำที่ผิวหน้าออกมาจึงจะจัดการได้
                                น้ำที่ถูกดึงออกมาจากระบบทางผิวหน้านี้ จัดการได้ 2 ทาง
                1. ล้นน้ำทิ้งออกไปจากระบบโดยทันที วิธีนี้ใช้ควบคู่กับการเติมน้ำเล็กน้อยตลอดเวลา น้ำส่วนที่เกินจะไหลออกทางท่อน้ำล้น พร้อมกับสิ่งที่ไม่ต้องการทั้งหลาย
                2. นำน้ำกลับสู่ระบบกรองอีกครั้ง แบบนี้ประหยัดน้ำมากกว่า แต่ได้ประสิทธิภาพต่ำกว่า เนื่องจากมีของเสียหลายรูป ที่ระบบกรองไม่สามารถบำบัดได้ดีนัก เช่น ไขมัน , DOC , ใบไม้ หรือเศษอาหาร
 
ขนาดของท่อน้ำล้นขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในบ่อ มักเลือกใช้ ขนาด ท่อเส้นผ่านศูนย์กลาง 2นิ้ว หรอ 3นิ้ว                               
ท่อน้ำล้นที่ดี ควรถูกออกแบบให้ดูดน้ำในปริมาณไม่มาก และดึงออกไปเฉพาะผิวหน้าเท่านั้น การติดตั้งจึงควรให้ปลายท่อต่ำกว่าระดับผิวน้ำ ไม่เกิน 2 มม. การบากปลายท่อเป็นรูปฟันฉลาม หรือการใช้ปลายท่อที่มีขนาดใหญ่ (ใช้ข้อลดทีหลัง) จะทำให้ท่อน้ำล้นทำงานได้ดีขึ้น
การนำน้ำกลับสู่ระบบกรองอีกครั้ง อาจติดตั้งตะแกรงตาห่าง เพื่อดักตะกอนหยาบ เช่นใบไม้ หรือเศษอาหารไว้ไม่ให้กลับเข้าระบบ อาจนำ SKIMMER ของระบบสระว่ายน้ำมาปรับปรุงให้เข้ากับบ่อปลา ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกแบบหนึ่งที่ดูสวยงาม และประหยัดการใช้น้ำ 
อย่างไรก็ตาม ในบ่อปลาควรมีท่อน้ำล้นที่นำน้ำส่วนเกินทิ้งออกไปอยู่ด้วย (อาจติดตั้งให้มีระดับสูงกว่าน้ำปกติ อีกท่อหนึ่ง, ในกรณีที่เลือกใช้แบบที่ 2) เพื่อป้องกันปัญหาน้ำล้นบ่อ เมื่อฝนตกหรือลืมปิดน้ำ
                                

 

 © 2007 CRAFT SKILL CO.,LTD.
 

Hosting

Hosting