Webboard
     All About Koi
บ่อ บ้านของปลา
น้ำ การเลี้ยงน้ำ
การเลือกปลา การเลี้ยงและการดูแล
ยา สารเคมี ปรสิต และโรค
     English Documents
 

     All About Koi

 บ่อปลา ที่อยู่ ........ บ้าน ..... หรือสวรรค์ของปลา
All About Koi
   หัวข้อต่อไป: < Prev  Next >   
บ่อปลา
ที่อยู่ ........ บ้าน ....... หรือสวรรค์ของปลา 
กฎข้อที่ 1 :  บ่อปลาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน
กฎข้อที่ 2   :   บ่อปลาสำหรับปลา

 
                                อย่าทำให้บ้านหรือสวนอันสวยงามของคุณดูแปลกไปด้วย วัสดุแปลกปลอมที่เรียกว่า บ่อปลา เข้ามารุกล้ำความสวย , หรือสไตล์ที่คุณได้บรรจงเลือกไว้ จัดไว้ เป็นอย่างดี บ่อปลาควรถูกออกแบบให้มีรูปแบบที่สอดคล้องกลมกลืนกับตัวบ้านหรือสวน   แนวคิดบางอย่างที่อยากเสนอไว้เป็นทางเลือกประกอบการตัดสินใจ

                                ทำเลที่ตั้ง :   บ่อปลาควรอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ไกลจากตัวบ้านมากนัก น่าจะเป็นส่วนที่ใกล้กับมุมสบาย ๆ ที่ใช้พักผ่อนเอกเขนกยามว่าง ไม่ว่าจะเป็นกาแฟยามเช้า, ช่วงพักผ่อนกลางวัน หรือตอนแดดร่มลมตก ควรเป็นมุมที่มีร่มเงาให้นั่งพัก ชื่นชมกับบรรยากาศ หรือเสียงน้ำไหลได้ เป็นมุมโปรด มุมหย่อนใจของสมาชิกในครอบครัว  โปรดอย่าลืมว่า คุณจะใช้เวลากับที่ตรงนี้วันละหลายครั้ง ครั้งละนาน ๆ

                                รูปทรงของบ่อ :  บ่อฟรีฟอร์ม จะให้ความเป็นธรรมชาติมากว่า ดูอ่อนโยนและเข้ากับสวนได้ง่าย แต่มีค่าก่อสร้างที่สูงกว่ามาก เทคนิคการก่อสร้างไม่เหมาะกับบ่อขนาดกลางหรือใหญ่ อีกทั้งควบคุมการไหลเวียนของน้ำได้ยากและไม่ดี บ่อทรงกลมและทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส เป็นอีกแบบที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากการไหลเวียนของน้ำไม่ดี จะมีผลกับตะกอนต่าง ๆ ทำให้น้ำขุ่นได้ง่าย บ่อทรงตัวแอล (L) หรือทรงรองเท้าบู้ท ก็ให้ผลทำนองเดียวกัน

                                บ่อที่ดีควรมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลบมุมทั้ง 4 ให้ป้าน สัดส่วนของบ่อนั้น เมื่อเทียบความยาวของ  ด้านกว้าง ด้านยาว ตัวเลขที่นิยมกันมักเป็นประมาณนี้   2.5 : 4 , 3 : 4 , 3 : 5 , 4 : 6 เป็นต้น หากว่าที่ดิน ที่ว่างของคุณไม่เป็นไปตามนี้ ก็ค่อยปรับแต่งกันอีกทีภายหลัง

                                อย่างไรก็ตามบ่อที่กว้างมากเกิน อาจสร้างปัญหา เรื่องการชื่นชมปลา และการตักปลาขึ้นมาได้ 

                - ความลึกของบ่อ : ถ้าคุณต้องการทำบ่อสำหรับมือสมัครเล่น ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย ความลึก 80-100 ซม. เป็นของคุณ ด้วยความลึกระดับนี้ ปลาของคุณสามารถอยู่ได้อย่างมีความสุขพอประมาณ มีอัตราการเติบโตปานกลาง รูปทรงอาจเสียไปบ้างโดยเฉพาะกับปลาตัวเมีย หรือปลาที่ตั้งท้อง การก่อสร้างที่ความลึกนี้ ค่าใช้จ่ายไม่มากนัก และก็ให้ผลตอบแทนตามสมควร ความลึก 1.2-1.5 เมตร สำหรับผู้ที่คาดหวังอะไร ๆ อยู่บ้าง ด้วยความลึกนี้การบริหารจัดการน้ำจะทำได้ง่ายขึ้น หมายถึงปัญหาน้ำขุ่น น้ำเหลือง จะถูกจัดการได้ง่ายขึ้น อุณหภูมิของน้ำในบ่อจะไม่แกว่งขึ้น-ลงตามเวลา ปลาจะมีความสุขมากขึ้น เติบโตได้ดี และโอกาสที่รูปทรงจะเสียหายลดลงไป อย่างไรก็ดี ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มที่ต้องการเรื่องของคุณภาพ ความลึก 1.8-2.2 เมตร น่าจะเป็นสิ่งที่คุณแสวงหา ด้วยความลึก 2 เมตรนี้ แรงกดของน้ำจะช่วยให้ปลาสร้างกล้ามเนื้อที่สวยงาม และปลามีพื้นที่ในการว่ายน้ำมากขึ้น หากประกอบกับอาหารและคุณภาพน้ำที่ดี สีสันและผิวพรรณจะดูผุดผาดเปล่งปลั่งขึ้นอย่างมาก ค่าก่อสร้างที่ความลึกนี้สูงขึ้นเนื่องจากความยากและความแข็งแรงของงานโครงสร้าง ความลึกที่มากกว่า 2.2 เมตรนี้ อาจมากเกินความจำเป็นและทำให้คุณมองเห็นปลาของคุณได้ยากขึ้น
.
                - องค์ประกอบของบ่อ : น้ำตก , ศาลา , ธารน้ำไหล สวนไม้น้ำที่ต้องออกแบบให้สอดคล้องกับบ้านและสวนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องเตรียมไว้ก่อนลงมือทำบ่อปลา   น้ำตกให้เสียงน้ำที่ให้บรรยากาศพักผ่อน สบาย ๆ ริมบ่อและเป็นเครื่องมือสำคัญในการดูแลน้ำ แต่เสียงที่ดังเกินไปอาจรบกวนเพื่อนบ้านในยามค่ำคืนหรืออาจรบกวนบรรยากาศสงบ ๆ ริมบ่อของคุณได้หากมากเกินไป น้ำตกมักมากับค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นสำหรับปั๊มพ์น้ำ และให้ระวังหินที่แหลมหรือมีคมที่อาจทำให้ปลาของคุณเป็นแผลได้ โครงสร้างของน้ำตกเป็นเรื่องสำคัญ อย่ามองข้ามเรื่องนี้ เนื่องจากน้ำหนักของหินและน้ำ รวมกันมีปริมาณไม่น้อย ควรใช้ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบและก่อสร้าง  ศาลากลางน้ำ ส่วนพักผ่อนริมน้ำ บริเวณใต้ศาลามักเป็นที่พักผ่อนของฝูงปลาเช่นกัน ศาลาที่ออกแบบไว้ไม่ดี จึงมักเป็นที่ซ่อนของปลาทั้งฝูง ทำให้คุณไม่เห็นปลาที่คุณเลี้ยงไว้ อีกทั้งเสาของศาลามักกีดขวางการไหลของน้ำ ทำให้เกิดจุดอับของกระแสน้ำอีกด้วย

                - หลังคา และร่มเงาของอาคาร ที่ช่วยบ่อปลาคาร์พควรได้รับแดดวันละ 30-70
% ของเวลาในแต่ละวัน แสงแดดมีประโยชน์หลายประการ ทั้งช่วยฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราบางส่วน ทำให้ตะไคร่น้ำสังเคราะห์แสงได้ จนถึงช่วยให้ปลามีสีสันสดใสขึ้นโดยเฉพาะสีแดง นอกจากนี้แล้วหลังคายังช่วยลดปริมาณน้ำฝนที่จะไหลลงบ่อ ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายสาเหตุที่ทำให้น้ำขุ่น น้ำเสีย หรือปลาป่วยได้ง่ายขึ้น     ให้หลีกเลี่ยงบ่อปลาที่รับน้ำฝนจากหลังคาหรือชายคาบ้านโดยตรง ควรมีรางน้ำฝนรับน้ำที่ชะหลังคา อย่าให้ไหลลงมาที่บ่อปลา เรื่องนี้สำคัญมาก

                - พื้นที่โดยรอบ    รอบบ่อปลาหรือไม่ไกลกันนัก ควรมีพื้นที่ที่แห้งและกันฝน  เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น ปลั๊กไฟ , ปั๊มพ์ลม เป็นต้น    ควรหลีกเลี่ยงต้นไม้ใหญ่ เนื่องจากรากของไม้ใหญ่อาจมาระรานบ่อปลาของคุณวันใดวันหนึ่งในอนาคต ต้นไม้ที่มีใบร่วงมาก, ดอกหรือผลที่เป็นยาง เช่นไผ่, ปีบ, มะม่วง , จามจุรี ไม่ควรอยู่ในรัศมีของบ่อ อาจต้องอาศัยทิศทางลมประกอบด้วย ไม้บางอย่างมีพิษอยู่ในตัวเช่น ยูคาลิปตัส, สะเดา ฯลฯ ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

กฎข้อที่ 2   :   บ่อปลาสำหรับปลา
                                ในพื้นที่ อาณาเขตของบ่อปลานั้น    เป็นพื้นที่ที่ถูกออกแบบให้ปลาอาศัยอยู่อย่างมีความสุข
 สุขภาพแข็งแรง และปราศจากโรคภัย ไม่ได้ออกแบบให้คนเลี้ยงโดยตรงสักเท่าไหร่
                                บ่อปลาที่ออกแบบสำหรับปลา จะช่วยให้เลี้ยงปลาได้ง่ายขึ้น
                                การจัดวางก้อนหิน, ขอนไม้, กระถางต้นไม้น้ำ หรือแม้แต่ปั๊มพ์น้ำและท่อต่าง ๆ ในบ่อปลา ทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อความสุขของคนเลี้ยง แต่อาจสร้างอันตราย หรือก่อให้เกิดปัญหาในอนาคตได้อย่างไม่สิ้นสุด
                                แม้ว่าปลาคาร์พ จะมีนิสัยสุภาพไม่คึกคะนอง มักว่ายน้ำไปเรื่อย ๆ รอบบ่อ นั่นเป็นภาวะปกติ เมื่อตกใจ, เครียด หรือเกิดอารมณ์ขึ้นมา ปลาคาร์พจะว่ายปรูดปราดรวดเร็ว แตกตื่นเหมือนแก๊งค์มอร์เตอร์ไซด์เจอด่าน บรรดาท่อ, กระถาง และ/หรือ อื่น ๆ พวกนี้มักเป็นสาเหตุให้ปลาเกิดบาดแผล เสียหายได้ อีกทั้งของพวกนี้มักต้านทิศทางการไหลของน้ำ และเก็บตะกอนไว้ที่ข้างใต้ หมักหมมเป็นที่สะสมของของเสียและแบคทีเรีย
                                จริงอยู่ที่ในแหล่งน้ำธรรมชาติเองก็มีก้อนหิน, ขอนไม้พวกนี้อยู่ แต่ด้วยพื้นที่ที่ใหญ่โตไม่จำกัดขนาดเหมือนบ่อปลา อีกทั้งพื้นที่กว้างขวางทำให้ปลาเลือกได้ว่าจะอยู่ในโซนใด ไม่เหมือนกับในพื้นที่เล็กของบ่อปลา ปลาคาร์พหรือแม้แต่ปลาทองเองก็ตาม โดยธรรมชาติแล้วไม่ใช่ปลาที่อาศัยอยู่ตามขอนไม้หรือโขดหิน และที่สำคัญที่สุด ในธรรมชาติหากปลาตัวไหนเกิดบาดแผล เจ็บป่วยก็เป็นไปตามระบบห่วงโซ่อาหาร ไม่ได้เป็นปลาแพง ๆ ของเราแต่อย่างใด

 

 © 2007 CRAFT SKILL CO.,LTD.
 

Hosting

Hosting