Webboard
     All About Koi
บ่อ บ้านของปลา
น้ำ การเลี้ยงน้ำ
การเลือกปลา การเลี้ยงและการดูแล
ยา สารเคมี ปรสิต และโรค
     English Documents
 

     All About Koi

 อย่าเพิ่งซื้อปลา
All About Koi
   หัวข้อต่อไป: < Prev  Next >   
ณ จุดเริ่มต้น
กฎข้อที่ 0 
อย่าเพิ่งซื้อปลา
เช้าวันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกอยากเลี้ยงปลาคาร์พ หรือ เกิดความอยากหลังจากเยี่ยม
บ้านเพื่อนสนิทที่มีปลาและบ่อสวยๆ เป็นปลาหลากสีสัน ตัวใหญ่โต แหวกว่ายอยู่ในน้ำใสท่าทางร่าเริง หรือแม้แต่สะสมความอยากที่ว่านี้มานานปีแล้วก็ตาม

กฎข้อที่ 0 อย่าเพิ่งซื้อปลา
เช้าวันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกอยากเลี้ยงปลาคาร์พ หรือ เกิดความอยากหลังจากเยี่ยม
บ้านเพื่อนสนิทที่มีปลาและบ่อสวยๆ เป็นปลาหลากสีสัน ตัวใหญ่โต แหวกว่ายอยู่ในน้ำใสท่าทางร่าเริง หรือแม้แต่สะสมความอยากที่ว่านี้มานานปีแล้วก็ตาม  
                               
        กฎข้อที่ 0   :   อย่าเพิ่งซื้อปลา
 
                ใช้เวลาสักนิด ไตร่ตรองหาข้อมูลและศึกษาเตรียมการ รวมทั้งเริ่มสะสมความพร้อมของคุณให้ดีเสียก่อน บ่อปลาคาร์พทำไม่ยาก แต่แก้ไขภายหลังให้ดีทำได้ยากนักหนา คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับคุณตอนนี้คือ ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ  เริ่มต้นจากการหาเพื่อนที่เลี้ยงปลาคาร์พ หาเวลาไปเยี่ยมที่บ่อ ดูสภาพความเป็นไป พูดคุยถึงเรื่องปลา เรื่องบ่อ เรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องการดูแลทั้งปลาและบ่อ   หากมีโอกาส ให้เพื่อนแนะนำ หรือพาไปเยี่ยมบ่ออื่นๆ แลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้เลี้ยงปลาคาร์พอื่น ๆ  ชมบ่อต่าง ๆ ที่มีลักษณะหลากหลาย ทั้งแบบสี่เหลี่ยม , รูปไข่ , ฟรีฟอร์ม , น้ำตก, ...   เข้าร่วมกิจกรรม ของชมรมปลาคาร์พ ที่มีอยู่มากมาย ให้โอกาสตัวเองดูและสัมผัสของจริงตัวเป็นๆ ให้มากเข้าไว้ ชุมชนออนไลน์ทั้งเวบไซท์และเวบบอร์ด ของปลาคาร์พมีหลายแห่งหลายที่ ที่น่าสนใจ  สมัครเป็นสมาชิก หรือเข้าไปแอบอ่านได้สบาย ๆ ทุกที่ยินดีต้อนรับคุณเสมอ อ่าน อ่าน และเก็บข้อมูลสะสมไว้ สงสัยก็สอบถามดู   ระวังคำตอบด้วยนะ มีหลายคนที่อยากช่วยเหลือ แต่มีคนรู้จริงอยู่ไม่มากเท่าที่เห็นหรอก หนังสือเกี่ยวกับบ่อและปลาทั้งของต่างประเทศและภายในประเทศมีเยอะแยะ ลองหาซื้อมาอ่านดู
 
                ถึงตอนนี้ คุณพร้อมจะเริ่มเลี้ยงปลาคาร์พแล้วหรือยัง
                    
                หาวันว่างสักวัน พร้อมด้วยข้อมูล, ภาพถ่ายบ่อแบบต่าง ๆที่จะไปเยี่ยมชมพร้อมด้วยตำรับตำราที่หยิบยืมเพื่อนฝูงมา เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้ว พร้อมสมาชิกในบ้าน พูดคุยกันถึงเรื่องของบ่อ ที่กำลังจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาหลังจากนี้ไม่นาน
                ทำรายการความต้องการของบ่อปลา ตามที่ได้สะสมข้อมูลมา เลือกแบบขนาดที่พอใจ ตอบสนองความต้องการทั้งของคน , ครอบครัว และ ที่สำคัญสำหรับปลา อย่าลืมเรื่องงบประมาณด้วยนะ
 
                1. ขนาด รูปร่าง รูปทรง ความลึกของบ่อ
                2. ตำแหน่งที่จะก่อสร้างบ่อ
                3. ปริมาณน้ำที่จะต้องใช้ , แหล่งน้ำที่จะนำมาใช้
                4. การตกแต่งสวน , บ่อ , น้ำตก , ธารน้ำให้เข้ากับบ้าน
                5. เทคนิคการก่อสร้างที่จะเลือกใช้ (อาจต้องปรึกษาวิศวกรภายหลัง) เช่น ระยะห่างจากตัวบ้าน ความลึกของบ่อที่ทำงานได้ง่าย
                6. ชนิดของระบบกรอง และวัสดุกรองที่เลือกใช้
                7. ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ทั้งในการก่อสร้าง , ตกแต่ง ทำสวนหรือศาลา และค่าใช้จ่ายระยะยาวในการเลี้ยงปลา เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า เป็นต้น
 
                ตอนนี้คุณได้ข้อสรุปแล้วหรือยัง
 
ถึงเวลาปรึกษาผู้ชำนาญการแล้ว นี่ไม่ใช่เวลาของมือสมัครเล่นหรือเพื่อนฝูงโดยปกติ   สมมุติว่า
คุณกำลังจะสร้างบ้านสักหลัง คุณคงไม่เลือกที่เขียนแบบเองคนเดียว หรือคุยกับเพื่อนแล้วได้แบบออกมา หรือว่าจ้างช่างก่อสร้างทำบ้านให้ทั้งหลัง โดยไม่ได้ปรึกษาวิศวกร , สถาปนิก หรือมัณฑนากร   คนเลี้ยงปลาเก่ง ๆ มีมากมาย หาได้ไม่ยาก  แต่ไม่ใช่ว่าทุกคน เป็นผู้ชำนาญการในการออกแบบหรือสร้างบ่อปลา อย่าเลือกซื้ออุปกรณ์โดยถามไถ่ข้อมูล จากเซลแมนหรือจากฟาร์ม เพราะว่าแต่ละคนมีข้อมูลความชำนาญเฉพาะด้าน ไม่เพียงพอสำหรับบ่อปลาของคุณหรอก   หรืออย่างน้อยขอให้ติดตามอ่านบทความนี้ไปจนจบ อาจจะมีข้อมูลที่มากพอจะช่วยคุณได้ในขั้นตอนต่อ ๆ ไป
 
ข้อเสนอสำหรับขั้นตอนนี้ คือ หาผู้ชำนาญการในแต่ละด้าน
                - วิศวกรโยธา สำหรับบ่อปลาที่ไม่ทรุด ไม่แตก ไม่รั่วในอนาคต
                - สถาปนิก     สำหรับบ่อปลาที่เข้ากันกับตัวบ้าน ไม่เป็นสิ่งแปลกปลอมในรั้วบ้านของคุณ
                - ผู้ชำนาญการในเรื่องระบบการกรอง สำหรับสร้าง สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงปลา อาจหมายถึงเจ้าของบ่อปลาที่เลี้ยงปลาดี ๆ น้ำใส ๆ หลายคน , ความคิดเห็นต่าง ๆ ที่รวบรวมและได้ฟัง ได้อ่านมา แต่น่าจะมากกว่า ความเห็นจากช่าง หรือคนสักคน2คน
                  คราวนี้ คุณมีความพร้อมแล้ว พร้อมจะเริ่มลงมือหรือยัง ???
 
        กฎข้อที่ 0   :   อย่าเพิ่งซื้อปลา
 
                แม้ว่าคุณจะมีความพร้อม และเริ่มลงมือแล้วก็ตาม อย่าเพิ่งใจร้อน ให้เริ่มต้นที่การเยี่ยมชมฟาร์มปลาต่าง ๆ ปลา , สายพันธุ์ , ขนาด , ราคา เริ่มสะสมข้อมูลต่าง ๆ อีกรอบ ติดตาม , อ่านและฟังข้อมูลของฟาร์ม/ผู้ขาย จากลูกค้าเก่าของฟาร์มนั้น  , เพื่อนฝูง หรือเวบบอร์ดต่าง ๆ จะช่วยให้คุณไม่เสียโอกาส และเสียค่าโง่ เมื่อคุณเริ่มซื้อปลา หรือเมื่อคุณเริ่มเลี้ยงปลา

 

 © 2007 CRAFT SKILL CO.,LTD.
 

Hosting

Hosting